Để không bị chặt chém khi đi du lịch mùa cao điểm

Vấn nạn chặt chém giá cả tại những điểm du lịch vẫn luôn diễn ra, đặc biệt là trong mùa cao điểm. Hãy trang bị cho mình những thông tin cần thiết để tránh gặp phải nạn chặt chém khi du lịch nhé!.

Để không bị chặt chém khi đi du lịch mùa cao điểm

1. Tìm hiểu kĩ thông tin về nơi sắp đến

 • Để tránh bỡ ngỡ khi đặt chân đến một điểm du lịch, bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin và lập kế hoạch chi tiết việc mình sẽ nghỉ ngơi tại đâu, di chuyển thế nào, giá cả tương đối tại đất nước hay khu du lịch đó. Nắm được những thông tin cơ bản này sẽ giúp bạn chủ động hơn xuyên suốt chuyến du lịch.
 • Hãy quan sát cách người bản xứ chọn đồ và trả giá để biết cách, chứ không nên vội vàng mua hàng ngay. Một lưu ý nhỏ là bạn đừng thể hiện mình là khách du lịch bởi nó sẽ khiến bạn bị chú ý và trở thành “nạn nhân” để người bán tha hồ chặt chém giá cả.

2. Không nên đi theo “cò”

 • Giúp sức cho việc chủ quán “chặt chém” du khách là lực lượng “cò” mồi chài quán ăn rất đông đảo. Từ “cò” chạy xe máy đến “cò” chạy taxi dùng đủ mánh khóe để chèo kéo khách khi các chủ quán ăn sẵn sàng trích ra hoa hồng 20-30% số tiền thanh toán.
 • Tốt nhất là bạn tuyệt đối không nên nghe và đi theo.
tránh không bị chặt chém khi đi du lịch

3. Hỏi kĩ về giá và đừng ngại mặc cả

tránh bị chặt chém khi du lịch
 • Trước khi chọn sử dụng một dịch vụ hay mua một sản phẩm nào đó bạn phải hỏi trước giá thật kĩ. Bởi nhiều chủ quán sẽ đánh vào tâm lý ngại hỏi giá của khách mà chặt chém không thương tiếc.
 • Đồng thời, mặc cả cũng là kĩ năng không thể thiếu khi mua sắm tại những khu du lịch, đừng nghĩ việc mặc cả là tính toán hay nhỏ nhen. Bởi trên thực tế cho thấy, những mặt hàng bày bán tại các khu du lịch thường bị người bán hét giá lên gấp 2 thậm chí gấp 5 – 10 lần. Cánh mày râu thường với tâm lý ngại mặc cả thường bị ép giá nhiều hơn chị em phụ nữ. Vì vậy bạn cần tỉnh táo để tránh được các tình huống chèo kéo khách, chặt chém giá cả.

4. Xem kĩ hóa đơn

 • Đừng quá tin tưởng vào hóa đơn của các nhà hàng, bởi không phải ai cũng thật thà.
 • Đặc biệt bạn nên cảnh giác với những dịch vụ ăn uống. Các chủ cửa hàng, quán ăn thường cho rằng, với lượng khách ăn đông cùng danh sách dài các món khác nhau, khách du lịch sẽ không thể nhớ hết được số lượng và giá cả từng món như thế nào. Rất có thể hóa đơn của bạn sẽ bị khai khống thêm vài món. Vì vậy, để tránh mất tiền oan, trước khi thanh toán nên rà soát lại một lượt hóa đơn.

5. Kết thân với người bản xứ

chặt chém mùa du lịch

Thật tốt nếu bạn có người thân hay bạn bè sống tại nơi bạn sẽ đến du lịch. Bởi bạn sẽ không phải lo sẽ bị ép giá khi đi với họ. Tuy nhiên nếu không có bạn hãy chủ động làm quen và nhờ sự giúp đỡ của chủ khách sạn, hay tài xế. Để được tư vấn những nơi nên đến hoặc cần phải tránh. Cách mua bán và trả giá hoặc nhờ họ đi cùng khi mua sắm.

6. Một số lưu ý khác

 • Tìm đến sự trợ giúp của cơ quan chức năng khi cần.
 • Không nên đeo quá nhiều tư trang.
 • Nên mang theo các loại thẻ ngân hàng, chỉ mang một ít tiền mặt để tiêu dùng cá nhân và mua sắm, ăn uống.
 • Hiện nay, có rất nhiều diễn đàn luôn sẵn các thông tin hữu ích về du lịch, đặc biệt là rất nhiều những lời khuyên, kinh nghiệm của những người đã từng đến địa điểm bạn sẽ đi. Điều này giúp cho bạn biết trước và tránh né được phần nào những điểm “đen” về bắt chẹt khách du lịch. Việc tìm hiểu kĩ thông tin cũng sẽ giúp bạn sẽ tìm được những khách sạn tốt với giá cả phải chăng, những địa điểm vui chơi và ăn uống theo đúng tiêu chí ngon – bổ – rẻ.
 • Như vậy, định lượng được mức chi tiêu của mình, chủ động đặt trước mang ít tiền cũng giúp bạn suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi quyết định mua, sắm, tránh tình trạng bị “chặt chém”.
Scroll to Top
Liên hệ